ARAMOUR – KHÔNG GIAN CHUYÊN CÀ PHÊ GIỮA LÒNG SÀI GÒN
21 October, 2019
POUR OVER
22 December, 2019

NGHỆ THUẬT PHA CÀ PHÊ ESPRESSO

Espresso là một loại thức uống bắt nguồn từ Ý, từ Espresso có nghĩa là phô bày và thể hiện, ý chỉ một loại cà phê được pha chế nhanh, rõ ràng và thể hiện trước mặt khách hàng. Thang độ rang cho Espresso thường là từ Light - Medium cho tới Dark. 

 

Cách pha Espresso: 

  • Bước 1: Xả vệ sinh họng máy, vệ sinh Portafilter (Tay cầm), chúng ta cần xả vệ sinh họng máy để làm sạch đi hết hạt bã cà phê còn dính lại, đồng thời còn giúp cho máy pha được ổn định áp suất. 

 

  • Bước 2: Cân chỉnh bột cà phê. Hạt cà phê được xay mịn tới một mức độ nhất định. Sau đó cẩn thận điều chỉnh khối lượng sao cho đúng (18Grams - Công thức của Aramour).

 

  • Bước 3: Nén cà phê. Bột cà phê được phân bổ và nén với một lực ép vừa đủ. Bột cà phê được nén thành một khối gọi là “Bánh cà phê”. Miếng bánh cà phê cần phẳng, cân bằng so với Basket (Giỏ đựng bột cà phê) của Tay cầm. Nếu bị lệch cà phê sẽ không được chiết xuất tốt.Nếu nén quá mạnh, nước sẽ không thể đi qua Bánh cà phê, dẫn tới cà phê bị Over Extracted (Chiết xuất quá mức), hoặc nén với một lực quá nhẹ, nước sẽ luồn lỏi, đi qua các khe hở trong bánh cà phê và chảy ra ngoài rất nhanh, dẫn tới cà phê bị Under Extracted (Chiết Xuất chưa tới). 

 

  • Bước 4: Chiết xuất cà phê. Chúng ta gắn tay cầm vào máy pha và bắt đầu chiết xuất. Cà phê được chiết xuất vào ly tách được làm ấm và chuẩn bị sẵn, nhưng chiếc ly đều được đặt lên cân tiểu ly để có thể đo lường được chính xác lượng cà phê được pha ra, theo tỉ lệ 1:2 (Công thức của Aramour), tức là 18 grams bột cà phê cho ra 36 ml (hoặc grams) cà phê thành phẩm. 

 

  • Bước 5: sau khi chiết xuất chúng ta cần phải vệ sinh lại họng máy, để xả đi hết những bã bẩn còn bám lại trong họng máy sau khi vừa pha xong, tiến hành đập bỏ đi bánh bã cà phê và vệ sinh tay cầm. Thế là chúng ta có thành phẩm là tách Espresso ngon lành.

Bài viết liên quan

POUR OVER

Pha Pour Over là phương pháp rót trực tiếp nước thông qua lớp cà phê được đựng trong một phễu lọc qua các dụng cụ pha như V60, Kalita, hay Chemex.